เกิด: (ค.ศ.1978) กรุงเทพมหานคร อายุ 41 ปี

“ประเทศไทยสำคัญกว่าไทยซัมมิท”

นี่คือคำตอบที่ทำให้ทุกคนในที่ประชุมใหญ่ของครอบครัว จึงรุ่งเรืองกิจ ในวันที่ธนาธรตัดสินใจก้าวลงจากตำแหน่งบริหารกลุ่มบริษัทประกอบธุรกิจชิ้นส่วนยานยนต์และอิเลคทรอนิกส์ระดับโลกของครอบครัว เข้าใจได้ทะลุปรุโปร่งถึงความตั้งใจจริงที่จะทำงานการเมืองอย่างมุ่งมั่นเต็มกำลังของเขา และคงไม่ต้องมีใครพยายามที่จะเปลี่ยนความตั้งใจนั้นอีกแล้ว

แม้ว่าคนส่วนใหญ่จะรู้จักธนาธรในฐานะนักธุรกิจผู้ประสบความสำเร็จในระดับนานาชาติ แต่ถ้ามองย้อนกลับไป การนำพาสังคมไปสู่สิ่งที่ดีกว่าเป็นความฝันของเขามาตั้งแต่สมัยเป็นนักศึกษาธรรมศาสตร์ เรื่อยมาจนกระทั่งเมื่อเขาไปเรียนต่อต่างประเทศ ตอนที่เขากำลังจะเก็บกระเป๋าเดินทางจากอังกฤษไปแอลจีเรียเพื่อรับงานพัฒนาเยาวชนให้กับองค์กรที่ขึ้นอยู่กับสหประชาชาตินั้น เป็นเวลาเดียวกับที่เขาได้รับโทรศัพท์จากแม่ ว่าพ่อของเขากำลังจะผ่าตัด และหลังจากนั้นไม่นานก็เสียชีวิต ทำให้ความฝันที่จะทำงานเพื่อสังคมของธนาธรต้องหยุดลง และหันมาเป็นในสิ่งที่เขาไม่เคยคิดอยากจะเป็นมาก่อน นั่นคือนักธุรกิจ

แต่แล้วเขาได้ตัดสินใจวางมืออย่างสิ้นเชิงจากกลุ่มบริษัทขนาดใหญ่ของครอบครัว – ไทยซัมมิท ซึ่งเขาอยู่ในตำแหน่งรองประธานกรรมการบริหารมาตั้งแต่ที่พ่อของเขาเสียชีวิตในปี 2545 เพื่อก้าวเข้าสู่เวทีการเมือง โดยเป็นผู้ร่วมก่อตั้งพรรคอนาคตใหม่ เมื่อวันที่ 15 มีนาคม 2561 และต่อมาได้รับเลือกจากที่ประชุมใหญ่ผู้จดจัดตั้งพรรค ให้ดำรงตำแหน่งหัวหน้าพรรค เมื่อวันที่ 27 พฤษภาคมปีเดียวกัน